Xe VinFast xài động cơ và hộp số của BMW

03/10/2018
190

Hai mẫu xe sedan và SUV của VinFast được trang bị thế hệ động cơ xăng tăng áp 2,0 lít, tên mã N20 của BMW và hộp số tự động loại biến mô ZF 8 cấp. Tuy nhiên, bộ điều khiển động cơ ECM (Engine Control Module) và bộ điều khiển hộp số TCM (Transmission Control Module) sẽ không chia sẻ chung phần mềm điều khiển với những mẫu xe BMW.

Như vậy, chủ xe VinFast LUX A2.0 và SA2.0 sẽ không sử dụng kho map có sẵn của cộng đồng xe BMW để thực hiện việc remap phần mềm và tăng công suất động cơ N20. Vì nền tảng điều khiển động cơ khác nhau thì sẽ không chia sẻ chung các map với nhau được.

Có thể nói thuật toán chuyển số là bí kíp của từng hãng xe. Vì một kỹ sư giỏi và am hiểu về các khía cạnh của cảm giác lái mới phát triển được thuật toán xuất sắc, luôn hiểu ý người lái để chọn được cấp số phù hợp. Ngoài ra thuật toán hộp số cũng quyết định thời gian chuyển số giữa các cấp số nhanh hay chậm.

 

BMW là hãng xe nổi tiếng về việc hiệu chỉnh thuật toán chuyển số nghiêng về hướng thể thao với thời gian chuyển số rất nhanh. Vì vậy mới có trường hợp nhiều mẫu xe của BMW mặc dù có tỉ số công suất/trọng lượng thấp hơn các đối thủ cùng phân khúc, nhưng nhờ thuật toán chuyển số “gắt” (aggressive) nên khả năng tăng tốc lại thậm chí tốt hơn.